[Cập nhật] GẠO LỨT VÀ GẠO TRẮNG: LOẠI NÀO TỐT HƠN?

Thảo luận trong 'Hướng dẫn - Trợ giúp' bắt đầu bởi toancauinvest, 24/6/21.

  1. toancauinvest

    toancauinvest Dân đen

    ở đây là tất cả những gì bạn cần biết trong cuộc đàm luận gạo lứt và gạo trắng.

    Gạo là 1 loại lương thực chính cùng một thành phần đa chức năng được tìm thấy trong hầu hết các tủ đựng ăn uống hàng ngày hạnh phúc gia đình và vẫn đang còn một cuộc bàn bạc về sự liệu gạo có tốt cho chính mình hay không. mặc dầu họ cũng được bảo rằng ngũ cốc nguyên hạt luôn luôn là tuyển lựa tốt nhất có thể, nhưng các dân tộc trên khắp thế giới đã dung nạp gạo trong lành nhiều thế kỷ, Như vậy, nó chắc cú tệ đến mức nào? Dưới đây là bao gồm cả những gì bạn cần biết trong cuộc bàn bạc về gạo lứt và gạo trắng.

    cách ăn gạo lứt

    sự so sánh giữa gạo lứt và gạo trắng

    Sự thật mà nói, gạo lứt và gạo trắng thực sự rất giống nhau hơn bạn nghĩ. sự khác biệt điều đơn giản giữa gạo lứt và gạo trắng chỉ cần gạo lứt là một trong loại ngũ cốc nguyên hạt, trong những lúc gạo trắng là một dạng các loại hạt nguyên hạt đã được qua sản xuất nhẹ.

    bao gồm cả ngũ cốc nguyên hạt, bao gồm cả gạo, chứa ba phần không thể thiếu; cám, mầm và nội nhũ. Các cám là vỏ ngoài của hạt nhân ăn và chất chống oxy hóa, vitamin B, và fi ber; các mầm chứa vitamin B, 1 số ít protein và khoáng chất, và chất kích thích sự đi lên; và nội nhũ chứa phần lớn là carbohydrate tinh bột, protein và một lượng nhỏ vitamin và khoáng chất. Gạo lứt là phiên bản nguyên hạt của gạo, có nghĩa là nó chứa cám, mầm và nội nhũ, trong khi gạo trắng chỉ chứa nội nhũ vì cám và mầm đã bị loại bỏ.

    Gạo lứt và gạo trắng: sự so sánh về dinh dưỡng

    Vì gạo lứt chứa cám và mầm giàu dưỡng chất, nên gạo lứt giống như là tuyển lựa càng tốt, nhưng thực ra không dễ dàng Bởi vậy. ngay bây giờ, từ góc độ bồi bổ, cả hai dạng gạo cũng có những lợi ích, Như vậy chúng ta hãy cân nhắc gạo lứt và gạo trắng.
    • bồi bổ: Vì gạo lứt có chứa cám và mầm giàu chất dinh dưỡng nên gạo lứt đựng nhiều vitamin và dưỡng chất hơn gạo trắng. so sánh gạo trắng, gạo lứt chứa mà hơn nữa 790% thiamine, nhiều hơn 540% niacin và 225% magiê, cũng như lượng riboflavin, folate, mangan, sắt và kẽm cao hơn nữa . cho dù gạo trắng có chứa các dưỡng chất thiết yếu, nhưng hầu như lượng bị hạn chế do cám và mầm chẳng còn nữa.
    • CHỐNG chăm sóc: Mặc dù gạo lứt chứa nhiều vitamin và khoáng chất hơn, nhưng sự hiện diện của cám và mầm trên các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt cũng có thể gây ra một số vấn đề. Vì lớp cám là lớp đảm bảo cho hạt, gạo lứt có chứa các vật chất cây trồng thường gọi là phytates, còn được gọi là chất kháng bồi bổ, có mặt trên thị trường để giúp bảo đảm an toàn hạt cho đến lúc nảy mầm. Thật xui xẻo, những chất kháng bồi bổ này, chẳng hạn như axit phytic, làm giảm nguy cơ tiêu hóa và hấp thụ nhiều chất khoáng của khung hình chúng ta trong gạo lứt. Những phytat này chắc cú rất có thể links với các khoáng chất như kẽm, magiê và canxi, và ngăn chúng hấp thụ bởi khung người.
    • món thức ăn: 1 chén gạo lứt hạt dài chứa 248 calo trong những lúc chế độ 1 chén gạo trắng hạt dài chứa 205 calo . mặc dầu tối thiểu, sự so sánh về lượng calo một phần nhiều nguyên nhân là cám có chứa một số chất béo, là một nguồn giàu calo cũng giống như protein bổ sung.
    • CARBOHYDRATES: Một khẩu phần 1 chén gạo lứt hạt dài chứa 52 gam carbohydrate , trong khi gạo trắng hạt dài chứa 45 gam carbohydrate cho mỗi thực đơn 1 chén.
    • XƠ: cùng vì gạo lứt chứa cám giàu chất xơ, gạo lứt chứa 3,2 gam chất xơ , na ná 11% DV của mình, trong khi gạo trắng ít cám chỉ chứa 0,6 gam chất xơ trên 1 chế độ ăn.
    • PROTEIN: mặc dầu mình không phải là một trong nguồn protein đáng chú ý, nhưng gạo lứt chứa 1 lượng protein cao hơn một ít so với gạo trắng, với 5,5 gam protein trên mỗi chế độ trái ngược với 4,3 gam protein trong mọi thực đơn.
    • CHẤT BÉO: Vì cám của các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt không chứa axit béo nên 1 chén gạo lứt hạt dài chứa 2 gam chất béo, trong khi 1 chén gạo trắng chỉ chứa 0,4 gam chất béo .
    • CHỈ SỐ GLYCEMIC: Và sau cùng, vì gạo lứt chứa các chất chất xơ và protein cao hơn, nên nó thường được coi là chọn lựa càng đảm bảo hơn dựa trên điểm chỉ số đường huyết (GI), tuy nhiên, chứng cớ cho thấy điều này không nhất thiết phải bởi vậy. Điểm GI của thực phẩm được cho là là thay mặt cho ảnh hưởng tác động của chính bản thân nó đối với lượng đường trong máu; Điểm càng tốt thì tác động đến lượng đường trong máu càng lớn. cho dù gạo lứt có chỉ số GI là 50 và gạo trắng có điểm GI là 72 , 1 số nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng khác nhau là rất nhỏ và chính các căn hộ ngũ cốc (Ngoài ra đối chiếu gạo lứt hoặc gạo trắng) có tác động ảnh hưởng lớn hơn đến lượng đường trong máu. , vì các thực phẩm không giống nhau có thể tác động khác nhau đến những người không giống nhau.
    Thực đơn ăn uống lành mạnh

    Vậy nên, là gạo trắng hay gạo lứt tốt hơn cho bản thân?

    mặc dầu gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ hơn một chút, nhưng khác nhau giữa gạo lứt và gạo trắng là rất ít. Về mặt dinh dưỡng, cả gạo lứt và gạo trắng đều rất có khả năng được tiêu thụ một cách lành mạnh. bây giờ, đối với không ít người dân, gạo trắng dễ ăn ngon hơn vì nó không chứa cám, mầm và lượng chất kháng bồi bổ có trong gạo lứt. ngoài ra, vì khác nhau về calo giữa hai loại là rất nhỏ nên khó có khả năng gặp băn khoăn khi để so sánh gạo lứt và gạo trắng, không chỉ vậy, bạn chỉ việc chọn loại mà mình thích.

    Điểm cơ bản

    Cả gạo lứt và gạo trắng đều là các loại thực phẩm toàn phần và rất có thể được đưa vào một thực đơn lành mạnh. nếu như khách hàng chọn ăn gạo lứt, hãy bảo đảm rằng nó được bào chế đúng cách để giúp cắt giảm tác động xấu của việc kháng dưỡng chất và nếu khách hàng chọn ăn gạo trắng, hãy bảo đảm an toàn rằng bạn hấp phụ ngũ cốc dài như basmati hoặc jasmine và né tránh các bản mẫu chế tao và có mùi vị của nó.