[Cập nhật] Ưu và nhược điểm của Chế độ ăn thuần chay

Thảo luận trong 'Luật chơi Phỏm Pro' bắt đầu bởi toancauinvest, 10/6/21.

 1. toancauinvest

  toancauinvest Dân đen

  nguyên tắc ăn ngay chay là một phong cách dùng đồ chay, nhưng nó đông đảo không còn các căn hộ loài vật, bao gồm tất cả trứng, mật ong và các căn hộ từ sữa. 1 số ít người không ăn mặn trường lựa chọn cách này vì căn do sức khỏe, nhưng những người dân khác lại thích nguyên tắc này vì nguyên cớ đạo đức, ví dụ như tránh sự man rợ của động vật và dung nạp các loại thức ăn chắc chắn hơn.

  dù là những lợi ích sức khỏe được chứng nhận của cơ chế ăn ngay chay, nhưng một số ít người lại thấy rằng lối sống này là một gian khổ để gia hạn. Hãy lưu ý từng ưu và nhược điểm của cách thức ăn ngay chay trước khi bạn đưa ra quyết định xem đó liệu có phải là chương trình hợp với bạn hay không.

  ăn chay có đủ chất không
  Ưu điểm

  • công dụng sức lực dựa vào chứng cứ

  • động viên siêu thị có niềm tin

  • một số loại đồ ăn hơn

  • có thể kéo đến sụt cân

  • Giảm giá cả đồ ăn

  • Khỏe khỏe hơn cho môi trường

  • không còn tác động của động vật
  điểm yếu kém

  • tuyển lựa các loại thức ăn hạn chế

  • thiếu hụt chất dinh dưỡng có thể diễn ra

  • bắt buộc siêng năng

  • nặng nề khi ăn bên ngoài

  • hứa hẹn không một cách thực tế

  • Cách ly cộng đồng
  ưu thế

  lý do (hoặc những căn do) mà bạn chọn một planer ăn luôn chay sẽ xác định những ích lợi phù hợp nhất cho bản thân mình. Nhưng lợi ích của lối sống này đó là rất đáng kể, bất kỳ bạn chọn nó vì duyên do sức lực, diện tích hay đạo đức.

  lợi ích sự khỏe mạnh

  Vì nguyên lý ăn ngay chay có nguồn gốc từ cây trồng, cho nên việc bổ sung cập nhật các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, một số loại đậu, củ quả và rau tốt cho sức khỏe mà nhiều người thường thiếu sẽ dễ dàng hơn. Các điều tra nghiên cứu so sánh nhiều loại vẻ ngoài nhịn ăn khác biệt đã nhìn thấy rằng chính sách ăn luôn chay xếp hạng cao nhất về chất lượng lượng bồi bổ. 1 hình thức ăn thuần chay thường có nhiều chất xơ, vitamin C, magiê, sắt và folate và ít calo và chất béo bão hòa hơn.

  chất lượng bổ dưỡng của phép tắc ăn luôn chay kéo đến nhiều công dụng sự khỏe mạnh đáng chú ý hơn. Ăn một hình thức ăn giàu thức ăn có bắt đầu cây trồng có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khó chữa. Một nghiên cứu và điều tra thuần tập lớn đã đánh giá bề ngoài không ăn mặn và thuần chay. Các nhà nghiên cứu bắt gặp rằng cả hai nhóm đều giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tim mạch, các khía cạnh cảnh nguy hiểm chuyển hóa tim, một số các bệnh ung thư và tổng tỷ lệ tử vong. những người dân không ăn mặn trường được hưởng những tiện ích đó cùng với việc giảm nguy cơ mập mạp, huyết áp tăng cao, tiểu đường loại 2 và tử vong do tim mạch. 2

  Các nghiên cứu khác đã xác nhận những phát hiện đó và cũng nhìn thấy rằng ăn cây trồng có thể có lợi trong các việc chữa trị và kiểm soát áp huyết cao, bệnh túi thừa và đục thủy tinh thể ở mắt.

  Ăn trong chánh niệm

  ăn uống trong tâm trí là 1 trong làm cho bao gồm việc chú ý bên cạnh đó đến ăn uống hàng ngày của bạn và bức tốc nhận thức và đề nghị về bữa tối. Nó nhu cầu người ăn phải tập trung có chủ đích vào hành vi nhà hàng siêu thị để tận hưởng giai đoạn ẩm thực hơn là bất cứ tác dụng dinh dưỡng cụ thể nào (calo, protein, chất béo, carbohydrate). thực hành ẩm thực có niềm tin có ảnh hưởng liên quan đến quan hệ mạnh khỏe hơn với thức ăn và cũng đã được dùng trong một số bí quyết can thiệp giảm cân.

  ăn thuần chay và ăn có chánh niệm là khác nhau. Nhưng bởi vì những người ăn thuần chay — không phải như những người ăn tạp — chọn vứt bỏ một số loại thức ăn khỏi chế độ ăn uống của họ, họ rất cần được gạn lọc và có tinh thần hơn về chắt lọc các loại thức ăn của chính mình. trong vô số nhiều trường hợp, 1 số ít thực hiện ăn uống có chánh niệm được bắt đầu trong chiến lược bữa tối của họ.

  rõ ràng: nếu khách hàng áp chế nguyên lý ăn kiêng truyền thống của Mỹ, chúng ta có thể dễ dãi hưởng thụ bữa tối khi đang di chuyển ở 1 nhà hàng ăn uống hàng ngày nhanh, ăn uống thuận tiện hoặc quán cà phê. rất có khả năng dễ dàng dung nạp bữa tối mà dường như không trí tuệ đầy đủ về quy trình tiến độ ăn uống (ăn, nếm và cảm thấy no). tuy nhiên trong lý lẽ ăn thuần chay, bạn có thể phải kế hoạch trước cho các ăn tối để tìm những các món ăn mà bạn thích và tuân thủ kế hoạch ẩm thực. Hoặc bạn có thể phải chọn lựa cẩn trọng Lúc này. tiến trình sàng lọc và lập kế hoạch cần thiết sự cân nhắc, sử dụng rộng rãi và kỹ càng về các chắt lọc các loại thức ăn của mình — các thành phần đặc biệt quan trọng của việc nhà hàng siêu thị có xem xét.

  Nhiều loại thức ăn hơn

  qui định ăn tạp không đào thải ăn uống hàng ngày nào. nguyên lý ăn chỉ tiêu của Mỹ là lý lẽ ăn tạp. Nhưng hầu hết những người theo nguyên lý ăn ít truyền thống đều ăn một số lượng coi như tương đối tiêu giảm thực phẩm hoặc loại các loại thức ăn. cụ thể, nhiều bữa tối truyền thống cổ truyền của Mỹ bao gồm thịt, tinh bột (khoai tây hoặc cơm) và rất có khả năng là rau. Các dịch vụ từ sữa thường được sử dụng làm Nguyên vật liệu, món thức ăn kèm hoặc lớp phủ.

  Tuy nhiên, theo nguyên lý ăn ngay chay, các loại thực phẩm cổ truyền không tuân hành. vì thế, khi bắt đầu chế độ không ăn không uống này, chúng ta cũng có thể phải trí tuệ sáng tạo và kiểm tra những các món ăn lạ lẫm thuộc.

  Nhưng chỉ một báo trước cho ích lợi này. Nhiều đơn vị phân phối thức ăn đang tạo ra các phiên bản xác định vào thực vật của không ít món thương yêu truyền thống. cụ thể: phần nhiều các cửa hàng tạp hóa bán bánh mì kẹp thịt không thịt gần gũi với những người không ăn mặn, sàng lọc sửa chữa thay thế gà tây hoặc gà đã được qua chế tao và các căn hộ sửa chữa sữa được làm từ đậu nành hoặc các bộ phận khác. đôi lúc, các sản phẩm này không tốt cho sức khỏe hơn các dịch vụ thay thế từ thịt / sữa của chúng và việc xác định vào chúng có khả năng dẫn theo mùi vị thức ăn hạn chế hệt như chế độ ăn uống truyền thống cổ truyền của Mỹ.

  giảm cân

  Các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng chúng ta có thể giảm cân bằng qui định ăn luôn chay. cố nhiên, chỉ chọn ăn luôn chay sẽ không làm sụt cân. Nhưng khi bạn áp chế cách sống này, bạn đã loại bỏ nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo và calo.

  Ăn thực vật thường có tương quan tới sự việc giảm cân. vào khoảng thời gian 2018, một chạy thử lâm sàng làm tiếp 16 tuần có dừng cho thấy nguyên tắc ăn ngay chay tỏ ra riêng biệt hơn phân tích lý lẽ ăn đối chứng (bao gồm tất cả protein con vật) trong các việc cải thiện cân nặng khung người và khối lượng chất béo. cùng một đánh giá bằng chứng phủ khắp được đưa ra Vào năm 2017 cho thấy rằng chế độ ăn xác định vào cây trồng là 1 qui định kết quả trong các việc thống trị và ngăn cản thừa cân và béo phì. 4

  Ngay cả khi bạn gặp nặng nề trong công việc áp dụng chiến lược giảm cân, cách sống thuần chay có thể là chọn lựa tốt nhất có thể. Các điều tra nghiên cứu cũng cho là planer ăn luôn chay rất có khả năng rât tốt để giảm cân, ngay cả những lúc bạn không hầu hết làm theo chương trình này.

  Giảm giá cả đồ ăn

  lựa chọn một chính sách ăn ngay chay rất có khả năng giúp bạn giảm giá cả thực phẩm. Nhưng việc bạn có đã đạt được công dụng này hay là không phụ thuộc vào những gì bạn ăn thuở đầu áp chế phong cách siêu thị nhà hàng này và những gì bạn chọn ăn tiếp đến.

  ăn chay trường có tốt cho sức khỏe không

  không có nghi ngại gì rằng thịt, hải sản và các sản phẩm từ sữa là thông minh. 1 số các loại thực phẩm tiện lợi Có thể cao cấp. khi bạn loại bỏ những đồ ăn này khỏi chế độ ăn uống của mình, các bạn sẽ sa thải túi tiền thức ăn đáng kể hệ trọng đến chúng.

  các loại các loại hạt ngũ cốc và một số loại đậu thân mật với người không ăn mặn thường thân thiện với ngân sách. Và Mặc dù dịch vụ tươi sống và các loại thức ăn tiện lợi thân thiện với những người không ăn mặn có thể sang trọng, nhưng chúng có khả năng rẻ hơn đối chiếu hiệ tượng ăn đủ căn hộ từ loài vật.

  tốt hơn cho khoảng không

  một số người lựa chọn chế độ ăn ngay chay vì họ cảm nhận nó càng đảm bảo hơn cho thế giới. hiệp hội khoảng không ngày càng lo ngại về tác động của chăn nuôi và sẽ cho chăn nuôi trên nhân loại.

  Để so sánh, việc trồng nhiều loại cây thân mật với những người ăn chay đòi hỏi ít tài nguyên hơn (đất và nước) so với việc bào chế thức ăn Châu âu điển hình như thịt, gia súc và sữa. Và bò tạo nên nhiều khí trong nhà kính (methane) hơn so sánh thực vật, vấn đề đó khiến một số người tin rằng ăn luôn chay giúp giảm nguy cơ quả đât nóng lên.

  một số nghiên cứu thậm chí còn nhắc nhở rằng nguyên tắc ăn thuần chay càng tốt cho hành tinh đối chiếu các chính sách ăn khác, cả về hiệ tượng ăn ĐTH phổ biến.

  không có tác động ảnh hưởng loài vật

  bởi vì không còn động vật nào bị hại hoặc bị giết để sản xuất thực phẩm thân mật và gần gũi với những người ăn chay, nhiều người lựa chọn chế độ không ăn uống này vì lo ngại về sự việc tàn khốc của loài vật.

  Một nghiên cứu cho thấy duyên cớ phổ biến nhất để lựa chọn cách ăn luôn chay là cỗ vũ việc cư xử nhân đạo hơn với động vật. 7 những người ăn chay trường này Có thể tránh quần áo hoặc các sản phẩm khác được thiết kế từ con vật, gia súc, cá hoặc ong.

  Điều đặc sắc là, một nghiên cứu nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite cho thấy những người dân đã chọn 1 cách thức dùng đồ chay vì nguyên cớ đạo đức là khả năng kết dính chế độ ăn uống lâu hơn những người dân theo các công tác vì nguyên cớ khác.

  thực dưỡng ohsawa pdf

  nhược điểm

  cho dù cơ chế ăn luôn chay có thể mạnh khỏe hơn cho mình và địa cầu, chương trình này sẽ không hợp với mọi người. Hãy cân nhắc những điểm yếu này.

  gạn lọc thức ăn hạn chế

  chế độ ăn luôn chay thường được gọi là phiên bản hạn chế nhất của chế độ nhịn đói dựa trên cây trồng. bảo đảm, nếu bạn áp chế planer siêu thị nhà hàng này và bạn hiện đang ăn theo thực đơn tiêu chí của Mỹ, chúng ta có thể loại bỏ số đông thức ăn khỏi chế độ ăn uống hàng tuần điển hình của mình. khái niệm một số người, mức độ hạn chế chính là quá nghiêm trọng.

  để biết rõ hơn về phạm vi hạn chế, hãy nhớ rằng không chỉ các dịch vụ động vật bị loại bỏ mà bất kỳ đồ ăn hoặc dịch vụ nào có chứa phụ phẩm loài vật đều bị loại bỏ. Nhiều bí quyết thổi nấu truyền thống cổ truyền chính trong ngôi nhà của bạn, liên hệ tạp hóa và thức ăn nhà hàng có chứa bé nhất một sản phẩm phụ từ loài vật.

  hẳn nhiên, nhiều người ăn chay sẽ nói với bạn rằng có nhiều loại đồ ăn trong lý lẽ không ăn không uống này. nhưng do vì nó đổi khác đáng chú ý so sánh những gì chúng ta cũng có thể quen ăn, nên khi đầu bạn cũng có thể thấy nó tiêu giảm.

  thiếu hụt bồi bổ rất có thể diễn ra

  hiệ tượng ăn ngay chay rất có thể bổ dưỡng, nhưng có một số ít thiếu vắng bồi bổ ẩn chứa cần được giải quyết. Các nhà nghiên cứu đã trông thấy rằng nguyên lý ăn thuần chay thường thiếu canxi, cần thiết cho sự biến thành xương, co cơ và mọi chức năng thiết yếu khác. 1 Người dùng đồ chay trường rất có khả năng tăng lượng tiêu thụ bằng cách dùng đồ ăn giàu canxi như rau lá xanh, đậu, hạt vừng, một số loại hoa quả làm khô và thức ăn tăng cường canxi như sữa cây trồng, hộp sữa chua hoặc các loại hạt ngũ cốc có bổ sung cập nhật canxi.

  Vitamin B-12 , hoặc cobalamin, là một trong những dưỡng chất khác và bị thiếu vì nó được đưa ra thiết yếu trong các loại thực phẩm có xuất phát loài vật. Vitamin B-12 thiết yếu cho hào kiệt tâm thần trẻ trung và tràn đầy năng lượng và chế biến tế bào máu. Sự thiếu vắng có khả năng dẫn đến một tình trạng có tên thường gọi là không đủ máu ác tính . cho dù loại rong biển, nấm và thức ăn đã lên men rất có thể là nguồn hữu hiệu của vitamin B-complex rất cần thiết này, nhưng các chuyên gia điều tra nghiên cứu đã bắt gặp rằng có thể cần bổ sung cho những người theo lý lẽ ăn chay hoặc thuần chay.

  Protein rất có khả năng là 1 vấn đề khác, nhưng đó là một sự việc có thể tiện lợi dung giải. Protein được làm thành từ các tấm bắt đầu được xem là axit amin mà cơ thể bạn phải để gia hạn các cơ quan và cơ bắp và mọi chức năng đặc biệt quan trọng. Các axit amin thiết yếu là những axit mà cơ thể bạn không tạo ra, Vậy nên bạn cần lấy chúng từ thực phẩm bạn ăn.

  trong những lúc protein con vật chứa tất cả các axit amin thiết yếu, protein thực vật thường thiếu một hoặc nhiều axit amin đó. bởi vậy, điều quan trọng là phải ăn đủ nguồn protein để đảm bảo an toàn bạn cảm nhận bao gồm cả các axit amin cần yếu.

  dẫu thế, công bằng mà nói, hiệ tượng ăn ngay chay Có thể chứa ít vitamin D vì hầu như vitamin D của mình tới từ việc chạm với tia nắng hồng ngoại. Hai nguồn cung cấp vitamin D thuần chay tốt bao gồm tất cả nấm maitake và nấm portobello cũng được chạm với tia tử ngoại. Sữa hạt tăng cường cũng có thể khiến cho bạn cảm nhận vitamin D trong những tháng kỳ đông. Tuy nhiên, trong một số điều kiện, rất có khả năng cần bổ sung cập nhật vitamin D.

  Cuối cùng, qui định ăn luôn chay cũng thiếu hai axit béo omega-3 được coi là axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic mà khung hình bạn cần để có một trái tim khỏe mạnh, đôi mắt và công dụng não. Ăn đồ ăn như quả óc chó, đậu nành, bí ngô, hạt lanh hoặc hạt chia sẽ giúp đỡ tăng lượng axit béo omega-3 được gọi là axit alpha-linolenic mà khung hình bạn biến hóa thành hai dạng còn sót lại. tuy vậy, có khả năng cần bổ sung bằng một loại mặt hàng như vi tảo bổ sung. Hình như, nếu bạn đang có chửa, điều đặc trưng là phải nhắc chuyện với nơi cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để bảo đảm an toàn bạn nhận đủ omega-3 trong thời gian mang thai.

  phải chịu khó

  những người dân theo chế độ ăn luôn chay sẽ cần được quen với việc đọc kỹ nhãn bổ dưỡng và bản kê phần tử, đặc biệt nếu họ chọn hấp phụ thực phẩm bào chế sẵn. đồ ăn mà chúng ta có thể cho rằng không có phụ phẩm con vật rất có thể chứa gelatin, váng sữa, casein, mật ong hoặc thức ăn khác không áp theo vẻ ngoài ăn luôn chay.

  Bạn cũng sẽ rất cần đọc kỹ nhãn bổ dưỡng để duy trì sức khỏe bằng nguyên lý ăn thuần chay. Điều quan trọng là chọn thức ăn có chứa các vitamin và khoáng chất đặc biệt quan trọng để tránh thiếu hụt bổ dưỡng.

  Khó ăn bên ngoài

  Khi mua sắm đồ ăn thân mật với những người thuần chay, người tiêu dùng có khả năng đọc báo cho biết dịch vụ. Nhưng nếu bạn ăn trong nhà ai đó hoặc trong ẩm thực, bạn không còn quyền truy cập vào danh sách phần tử. Vì nguyên do này, ăn ngoài rất có thể là 1 thách thức đối với người lựa chọn chế độ ăn ngay chay.

  một số nhà hàng ghi chú món ăn chay hoặc đồ ăn chay trong ăn uống của mình, nhưng không nhiều. bạn cũng có thể tạo nên một giở ăn luôn chay từ các món salad hoặc món ăn phụ mà họ đã ship hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải buộc phải để bảo đảm rằng không còn sản phẩm động vật nào được sử dụng trong lúc pha trộn.

  Và đôi chút, mặc khi việc hỏi về ăn uống hàng ngày cũng không có lợi. không còn lạ khi nhân viên siêu thị có thiện chí (hoặc bạn bè và gia đình có mĩ ý) cho rằng đồ ăn có bắt đầu cây trồng là thuần chay nếu chúng không chứa sữa. Nhưng không phải bao giờ cũng như vậy. chẳng hạn, súp rau củ rất có khả năng được nấu bằng nước lèo xương con vật để làm hương liệu.

  Nhiều chuyên viên thuần chay khuyên rằng khi dùng bữa tại nhà ai đó, hãy đưa đi một cách làm nấu nướng mà chúng ta cũng có thể trải nghiệm và chúng ta có thể bài luận với những người khác. Và chọn những nhà hàng siêu thị mà bạn biết là kẻ thông suốt về thuần chay.

  Kỳ vọng không một cách thực tế

  Mặc dù thực hiện một cách thức ăn thuần chay có thể mang lại lợi ích cho sức lực và cân nặng khỏe khỏe hơn, nhưng điều đó không cần là đảm bảo. Ví dụ, nếu khách hàng đang vậy giảm béo, bạn vẫn cần Để ý đến các loại thực phẩm bạn chọn và số lượng bạn ăn.

  ngày dần có không ít thức ăn thuần chay sản xuất sẵn. đôi lúc, những các loại thực phẩm này thiếu lành mạnh - đựng nhiều chất béo và calo hơn - như các các loại thực phẩm cổ truyền của chúng.

  Và những ích lợi về sức lực cũng không phải là 1 trong thứ gì quá nhiều. Một nghiên cứu và điều tra được công bố trên tạp chí American College of Cardiology đã để so sánh một số lượng lớn phụ nữ ăn một vẻ ngoài ăn thuần chay lành mạnh (bao gồm các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch, một số loại đậu, dầu, trà và coffe) với người ăn uống kém mạnh khỏe. các loại thực phẩm thuần chay (gồm nước củ quả, thức uống có đường, các loại hạt tinh luyện, khoai tây, khoai tây chiên và kẹo bánh). các chuyên gia nghiên cứu tóm lại rằng qui định ăn thuần chay lành mạnh hơn dẫn đến nguy cơ mắc bệnh về tim tiết kiệm hơn đáng kể, Trong khi nguyên tắc ăn ngay chay kém an lành hơn có ảnh hưởng liên quan đến cảnh nguy hiểm cao hơn.

  Cách ly mạng xã hội

  sàng lọc thức ăn của gia đình bạn có thể được bằng hữu, GĐ, đồng nghiệp và những người quen khác giám sát kỹ càng. cho dù bây giờ bề ngoài ăn luôn chay được đều đều hóa hơn và các loại thực phẩm có nguồn gốc cây trồng được mang lại rộng rãi hơn, bạn vẫn rất có thể thấy rằng mình hiện nay đang bị băn khoăn và gian khó về nguyên cớ chọn lọc cách sống này. Dường như, những người chần chờ cách điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn cũng có thể loại bạn khỏi các cuộc tập hợp xã hội. Hoặc tệ hơn, họ có khả năng mời bạn và động viên bạn ăn những đồ ăn không thân mật và gần gũi với người không ăn mặn.

  một số blog thuần chay dung giải những vấn đề đó và buôn bán chỉ dẫn cho những người thích nghi với sang trọng ăn uống. các nhà khuyên rằng bạn nên tiếp cận với những người ăn thuần chay khác trong Cộng đồng của chính mình và khai trương mạng lưới, đồng thời kiên nhẫn với những người không hiểu biết chọn lựa của bản thân.